Có Nên Đi Xem Bói Hay Không?

Có nên đi xem bói hay không là điều mà khá nhiều người băn khoăn, bởi cho rằng liệu bản thân mình có đang sa đà vào các hình thức mê tín dị đoan, tốn tiền mà không đạt được ích lợi gì. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự nắm bắt sâu sắc hơn về vấn đề này. Và để có được câu trả lời đầy đủ về việc đi xem bói, mời bạn theo dõi video bên dưới hoặc xem trực tiếp nội dung ngay tại bài viết này.

Khi nói đến 2 từ “xem bói”, thì thuật ngữ này khiến con người ta hình dung ngay đến điều gì đó nhuốm màu mê tín dị đoan, mang đậm sắc của sự huyền bí không rõ ràng, và nói một cách tiêu cực thì có gì đó liên quan đến sự lừa đảo nếu đứng trên quan điểm của những người đi theo chủ nghĩa vô thần.

Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rõ là xem bói sẽ có 2 dạng chính: trong đó, dạng thứ nhất là bói tâm linh, còn dạng thứ 2 là bói khoa học.

Hiểu một cách đơn giản thì bói tâm linh là chỉ về những người có năng lực ngoại cảm đặc biệt, họ không cần phải học bất kỳ kiến thức gì liên quan đến huyền học. Trong một ngày đẹp trời nọ thì năng lực tiên tri được thức tỉnh trong con người họ, từ đấy là họ có thể nói vanh vách về số phận của một người bất kỳ đứng trước mặt mà chưa cần thu thập bất kỳ thông tin gì từ người đó.

Còn bói khoa học là nói về những người dành nhiều thời gian ra để nghiên cứu về hệ thống lý luận của các bộ môn huyền học. Sau thời gian dài tu luyện nhất định, nắm chắc về sự vận hành của âm dương, sự sinh khắc chế hóa của ngũ hành, kết hợp cùng những kinh nghiệm luận đoán người xưa để lại mà từ đó có thể dự đoán được vận mệnh của con người. Tuy nhiên, với dạng bói này thì cần phải có những dữ liệu đầu vào, đó là năm tháng ngày giờ sinh, chỉ tay, tướng pháp hoặc là thời gian động tâm… thì từ đó mới trả về dữ liệu đầu ra cho người xem, và giải đáp được những thắc mắc mà họ đang băn khoăn về số mệnh của bản thân mình.

Và… với 2 dạng bói này thì nó lại gồm rất nhiều trường phái khác nhau ở trong đó. Cụ thể hơn, với kiểu bói tâm linh thì có thể kể đến các dạng như bói gọi hồn, áp vong, nói chuyện với người âm, hoặc ở mức nhẹ hơn thì là xem trầu cau, xem chân gà hoặc là bói bài tú lơ khơ. Điểm chung của các cách xem này là không có công thức để học, không có tính hệ thống, mang đậm tính chất cá nhân và phụ thuộc vào căn số của người thầy.

Còn với dạng bói khoa học thì có thể kể đến các bộ môn như Tử Vi, Bát Tự, Kinh Dịch, Kỳ Môn, hoặc xem về tướng pháp như chỉ tay và nhân tướng học. Điểm chung của các trường phái luận mệnh này là có tính hệ thống rất rõ ràng. Giống như chúng ta đi học hồi xưa thì để giải toán cần có những công thức, nguyên lý hoặc quy luật thì đây là căn cứ để tìm ra kết quả. Bói khoa học cũng như vậy, lý thuyết của các bộ môn này được sắp xếp rất logic và rõ ràng, vì vậy chỉ cần có đam mê và sự chăm chỉ tìm tòi thì việc làm chủ được những kiến thức này là trong tầm tay.   

Và để đi sâu vào chi tiết thì bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về ưu nhược điểm của bói tâm linh và bói khoa học trong thực trạng xã hội hiện nay.

—–

Đầu tiên, đó là nói về bói tâm linh. Qua cách định nghĩa vừa chia sẻ phía trên thì dạng bói này sẽ khiến chúng ta liên tưởng đến những người có phong cách khác biệt, tỏa ra sắc màu đầy huyền bí bao phủ người đối diện, và đặc biệt là thường thấy ở những người mù. Nói đến điều này thì chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà tiên tri Vanga với những lời dự đoán chấn động về thế giới được nhắc đến trong nhiều năm qua.

Co-Nen-Di-Xem-Boi
Có Nên Đi Xem Bói Hay Không?

Thì ưu điểm duy nhất của dạng bói tâm linh mà tôi thấy được, đó là nó có độ chính xác rất cao. Nói 1 cách ví von thì giống như là có “ma đưa lối, quỷ dẫn đường” giúp cho người thầy nắm được các sự kiện cuộc đời của người xem trước mặt một cách lạ lùng đến khó tin. Thực tế thì tôi thấy những người thầy giỏi cỡ này thường chỉ có ở thời vài chục năm trước, còn bây giờ thì rất là hiếm. Nếu có thì cũng ẩn dật ở đâu đó mà rất ít người biết.

Phương pháp này tuy ưu điểm chỉ có 1 nhưng nhược điểm thì lại vô vàn. Đó là bởi vì nó mang đậm màu sắc tâm linh nên rất dễ bị biến tướng, người giỏi thì hiếm mà người lừa đảo thì cực nhiều.

 • Thông qua những chức danh về tâm linh được xã hội ghi nhận mà nhiều người lấy đó làm màu để đi lòe người khác, và đích đến cuối cùng của những việc này là cúng bái, trục vong, di cung hoán số, nhằm thu về được một số tiền lớn để mưu lợi cho bản thân.
 • Một điểm khác cũng dễ nhận thấy là những lời luận đoán về số mệnh thường lặp đi lặp lại, cho dù người xem là bất kỳ ai. Nó như một kịch bản được phát lại mỗi ngày với mục đích chủ yếu là hù ma dọa quỷ đối với người xem.
 • Bên cạnh đó, với dạng bói này thì mệnh chủ thường đến trực tiếp điện thờ nơi thầy bói làm việc nên tâm lý dễ bị choáng ngợp và mất đi chính kiến của bản thân. Dễ dàng chấp nhận mọi lời luận đoán được đưa ra mà không có sự phản biện thường có nếu ở trong hoàn cảnh khác. Vì vậy diễn biến cuộc nói chuyện thường đi theo 1 chiều mà nhiều thắc mắc trong lòng vẫn chưa được giải đáp thực sự.
 • Ngoài ra, xem bói tâm linh về thực chất sẽ sử dụng nhiều đến phương pháp tâm lý. Tức là qua ánh mắt, dáng đi và hành động của người xem mà biết tâm trạng buồn vui của họ. Từ đấy sử dụng kỹ thuật liệt kê và khai thác thông tin qua lời nói, xem phản ứng của họ mạnh về vấn đề nào mà tập trung đi sâu vào vấn đề đó. Và khi tâm lý đã bị bắt thóp thì mọi vấn đề đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của người làm chủ cuộc chơi.
 • Một điểm nữa là qua việc khảo sát một số lời đánh giá bình luận trên các hội nhóm xem bói, thì tôi thấy có một vấn đề mà người xem thường gặp phải. Đó là các thầy thường xem rất nhanh và nói chung chung, vì vậy kết quả khách xem nhận được vẫn là sự mơ hồ cùng những điều băn khoăn chưa có lời giải. Do đó thậm chí là tự bản thân còn cảm thấy thêm bực mình vì mất tiền oan mà không thu về được thông tin gì hữu ích.

—–

Và đó chính là những ưu nhược điểm của dạng bói tâm linh. Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển qua đánh giá về dạng bói khoa học.

Thì ngay từ cái tên đặt cho nó, các bạn cũng hiểu được là phương pháp này có ưu điểm hàng đầu là có những căn cứ và hệ thống lý luận rõ ràng, nói có sách mách có chứng. Nếu tôi nói người này hôn nhân kém thì căn cứ ở đây là cung phu thê trong lá số bị xung khắc hoặc đường chỉ tay hôn nhân bị đứt đoạn. Còn nếu tôi nói người này tính rất nóng nảy thì lá số thuộc về mệnh Hỏa cực vượng kết hợp cùng cặp lông mày rậm với mi cốt nổi rõ hoặc cũng có thể là hào Thế Ngọ Hỏa lâm Chu Tước. Do đó đây chính là ưu điểm số 1 của phương pháp bói khoa học, tức là có sự giải thích rõ ràng cho người xem về việc lời luận đoán đưa ra được căn cứ từ đâu.

Một ưu điểm nữa cũng cần liệt kê vào, đó là với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay thì phát sinh ra hình thức bói online qua video, tức là không cần gặp trực tiếp người xem vẫn có thể luận đoán được về cuộc đời của họ. Như vậy, với phương pháp này thì người thầy sẽ khó bắt bài tâm lý của người xem mà sẽ đưa ra những luận đoán khách quan, còn khách xem cũng có thể xem đi xem lại bài luận giải để nắm rõ tất cả mọi vấn đề. Đây cũng là điểm khá thú vị, cho thấy việc xem bói cũng cần phải thích nghi với nhịp sống hiện đại mới có thể tồn tại và phát triển.

Còn nói về nhược điểm thì bói khoa học cũng không hề kém cạnh với bói tâm linh nhưng ở mức độ đỡ hơn, có thể kể đến một số vấn đề như sau:

 •    Thứ nhất, đó là nhiều người khi nghiên cứu huyền học mang tâm lý khá bảo thủ. Họ sẽ thường chỉ tập trung nghiên cứu một trường phái duy nhất và cho rằng bộ môn đó là đúng 100%. Chúng ta cần hiểu rằng, mọi thứ trên đời này chỉ mang tính tương đối, chứ không có gì là tuyệt đối. Ngay cả dự báo thời tiết với sự hỗ trợ của hàng trăm ngàn trạm khí tượng, với sự tính toán của các siêu máy tính, đôi khi còn cho ra nhiều kết quả sai thì một con người bình thường hoặc cứ cho là trình độ giỏi, với một bộ môn luận mệnh duy nhất thì không thể nào khẳng định việc dự đoán là hoàn toàn chính xác. Do đó, nếu các bạn thấy mà có thầy Tử Vi hay Bát Tự nào mà dám nói rằng, việc luận đoán đúng của các bộ môn này là 100% hay thậm chí là chỉ 70, 80% thôi thì góc nhìn của họ vẫn còn là rất hạn hẹp và không nên đi xem làm gì cho mệt. Nói một cách chính xác nhất thì một thầy giỏi về Bát Tự hoặc Tử Vi có thể dự đoán được 60% về vận thế người xem mệnh, kết hợp với các thông tin động về nhân tướng hoặc chỉ tay thì luận đoán được 80% về cuộc đời của khách xem là đã rất rất thành công. Còn việc dự đoán đúng 100% là không bao giờ xảy ra (thầy bảo thủ, thiếu kinh nghiệm và kiến thức).
 • Thứ hai, đó là sự khác biệt trong kết quả luận đoán. Giả dụ một người đi xem bói về tình duyên, thầy chỉ tay thì nói người này số nhiều vợ, thầy Tử vi thì nói người này ế cả đời, thầy Bát Tự lại nói là mệnh đồng tính, vậy thì rốt cuộc nên tin vào luận đoán của người nào. Do đó, hơi giống ý số 1 nhưng điều muốn nói ở đây là người thầy cần nắm vững nhiều trường phái và có nhiều kinh nghiệm luận đoán thực tế, cần phải biết chắt lọc được những tinh túy nhất của từng bộ môn mà kết hợp lại mới có thể coi là người thầy giỏi thực sự. Và trong thực tế thì không nhiều người làm được điều này, vì vậy nhược điểm số 2 là dù mang danh bói khoa học, nhưng nếu chọn phải người thầy không đủ kiến thức và kinh nghiệm thì kết quả nhận được vẫn sai như thường (thầy giỏi ít, thầy dởm nhiều).
 • Thứ ba, đó là tỷ lệ thầy trẻ xuất hiện khá nhiều, điều này không hẳn là xấu nhưng cũng chưa chắc là tốt. Bởi vì với dạng bói tâm linh, nó thuộc về dạng tài năng đặc biệt nên tuổi tác không phải là vấn đề. Còn với dạng bói khoa học, các kiến thức lý luận có thể học được, và người trẻ lại có khả năng tiếp thu tốt hơn người có tuổi, do đó tỷ lệ thầy trẻ xuất hiện nhiều cũng là điều hợp lý. Tuy nhiên, với những bộ môn đầy chiều sâu như lĩnh vực dự đoán vận mệnh con người thì lý thuyết là chưa đủ, mà cần phải có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Với những ai có người thầy hướng dẫn thì không sao, còn những người chỉ tự đọc sách mà đã tự đứng ra làm thầy xem mệnh thì cũng khá nguy hiểm cho người xem bởi những lời luận đoán còn chưa được chắc chắn và đủ độ tin cậy. Do đó các bạn cũng cần phải lưu ý về vấn đề này.

—–

Và đó là những ưu nhược điểm chính của 2 dạng bói tâm linh và bói khoa học mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Sau khi nắm bắt được tất cả những điều này thì chắc hẳn là các bạn cũng đã có câu trả lời cho việc có nên đi xem bói hay không?

Thì với những ai mà quyết định không đi xem bói thì có thể dừng bài viết này tại đây.

Còn những ai mà vẫn tiếp tục đi xem bói thì tôi có 5 lời khuyên dành cho các bạn như sau:

 • Thứ nhất, đó là hiện nay tình trạng lừa đảo diễn ra rất nhiều. Khi các bạn đăng thông tin lên các diễn đàn, hội nhóm nhờ xem hữu duyên thì sẽ có rất nhiều người chủ động nhắn tin và tự xưng là thầy để xem tính phí. Ở đây chúng ta cần phải hiểu 1 điều rằng, những người thầy giỏi thì sẽ rất bận và thậm chí là không có thời gian trả lời tin nhắn từ khách xem, chứ đừng nói đến việc là chủ động đi tìm kiếm khách hàng. Do đó, tốt nhất với những đối tượng này thì các bạn không cần trả lời và chắc chắn là không nên chuyển tiền trước cho họ khi còn chưa biết đó là ai.
 • Thứ hai, đó là tôi thấy có rất nhiều bạn đăng lá số lên hết nhóm tử vi này đến nhóm tử vi khác, từ nhóm bát tự này đến nhóm bát tự khác, từ nhóm mệnh lý này đến nhóm mệnh lý khác. Có lẽ là bởi vì họ chưa nghe được những lời luận đoán mà họ muốn nghe nên vẫn đi tìm kiếm câu trả lời mà bản thân mong đợi. Nếu bạn thuộc trong nhóm người này thì chắc hẳn là bản thân rất đam mê về huyền học, vậy thì tốt nhất là bạn nên tìm thầy học và tự xem lá số cho chính mình thì sẽ có câu trả lời chính xác nhất, đỡ phải mất thời gian đi khắp nơi đăng lá số lên như vậy để làm gì, bởi vì cuối cùng thì bản thân cũng sẽ không bao giờ hài lòng với kết quả mà mình nhận được.
 • Thứ ba, về việc xem vận mệnh con người thì phải dựa vào năm tháng ngày giờ sinh, tức là phải đầy đủ thông tin năm tháng ngày giờ. Còn nếu thầy nào mà chỉ dựa vào năm sinh để xem mệnh thì trình độ còn rất hạn chế. Bởi vì 1 năm trên thế giới có 140 triệu trẻ em sinh ra, do đó việc chỉ dùng năm sinh để luận đoán là hoàn toàn chung chung và rất không rõ ràng.
 • Thứ tư, mục đích của việc đi xem bói là nắm bắt vận mệnh, xu cát tỵ hung, đón lành tránh dữ. Nếu người nào có mệnh tốt thì phải tận dụng nội lực bản thân mà phát triển tốt hơn nữa, còn những người nào mệnh kém thì càng phải cố gắng để tăng ưu giảm khuyết mà hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó mới là ý nghĩa thực sự của việc dự đoán vận mệnh, đem lại những giá trị tích cực cho người xem. Chứ còn ai mà tâm lý yếu, dễ bị ám thị bởi lời nói từ người khác. Khi mà biết bản thân có vận mệnh tốt thì cứ há miệng chờ sung, còn nếu tưởng bản thân có vận mệnh kém lại u sầu oán trách thì tốt nhất là ngừng ngay việc đi xem bói, bởi vì nó sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cho bạn.
 • Cuối cùng, thì các trường phái luận mệnh này đều mang tính chất dự đoán. Và đã là dự đoán thì có thể đúng và cũng có thể sai. Vì vậy cũng như ví dụ về dự báo thời tiết mà tôi đã nói ở trên, dù xây dựng trên những cơ sở chuẩn mực đến mấy thì sai số vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc xem mệnh mang tính chất tham khảo và đừng đặt quá nặng vào tâm trí những vấn đề này. Chỉ cần các bạn luôn sống tích cực, làm những việc ý nghĩa, sống một cuộc đời hướng thiện, an nhiên, tự tại, thì không còn điều gì phải băn khoăn.   

Và bài viết này đến đây cũng xin được kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo về huyền học mệnh lý tại website PhongThuyQuangMinh.Com!

Quảng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: