Bói Tuổi Thọ Qua Ngày Tháng Năm Sinh?

Bói tuổi thọ hay bói khi nào chết là điều mà được không ít người quan tâm. Khác biệt với những người trẻ tuổi chủ yếu tập trung tìm hiểu tài vận, công danh thì những người già lại có xu hướng nắm bắt thời gian “ra đi”. Liệu có cách nào nắm bắt tuổi thọ chính xác hay không? Thời điểm chết là khi nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây!

Bói-Tuổi-Thọ-Qua-Ngày-Tháng-Năm-Sinh
Kinh nghiệm xem bói khi nào… chết

Trong cuộc sống, sinh – lão – bệnh – tử là quy luật tất nhiên mà con người không thể tránh khỏi. Tại thời điểm sinh ra, thông qua năm – tháng – ngày – giờ sinh mà vận mệnh con người đã được hình thành. Từ lá số Tứ Trụ, ta có thể tìm hiểu được cát – hung – thọ – yểu của chủ nhân Bát Tự, bằng cách nắm lành – tránh dữ sẽ giúp cuộc sống phần nào đi theo hướng tích cực hơn. 

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như tu tâm tích đức, năng làm việc thiện, tập luyện thiền… thì đa phần cuộc đời đều đi theo trình tự mà lá số đã chỉ ra. Tuổi thọ con người cũng vậy, bằng cách phân tích chuyên sâu, kết hợp nhiều yếu tố hung hạn thì có thể bói ra được tuổi thọ hay thời điểm chết của mỗi người. 

Kinh nghiệm bói tuổi thọ qua lá số Tứ Trụ

1. Đối tượng cần luận đoán

Trong lá số Bát Tự, ngoài nhân vật chính là chủ nhân Tứ Trụ, ta cũng có thể nắm bắt được các đối tượng xung quanh là lục thân (gia đình). Như vậy từ lá số người con, ta có thể biết được thêm tình hình của bố, mẹ, anh chị em, vợ/chồng, con cái. Như vậy khi phân tích Tứ Trụ ở trình độ cao, chúng ta sẽ thấy được sự tương quan về lục thân giữa lá số của những người thân trong gia đình. 

Nhìn chung, muốn bói tuổi thọ của một người, ngoài việc xem lá số của chính bản thân người đó. Ta có thể tham khảo thêm lá số Tứ Trụ của con gái, con trai, vợ/chồng, anh em của họ để đưa ra kết luận tăng thêm độ chính xác. 

Để làm được vậy, ta cần hiểu rõ về hệ thống lục thân trong lá số:

 • Mệnh Nam: Thiên Tài là cha, Chính Ấn là mẹ, Tỷ Kiên là anh em trai, Kiếp Tài là chị em gái, Chính Tài là vợ, Chính Quan là con gái, Thiên Quan là con trai. Ngoài ra còn có Thiên Ấn là mẹ kế, Thiên Tài là vợ lẽ.
 • Mệnh Nữ: Chính Tài là cha, Thiên Ấn là mẹ, Tỷ Kiên là chị em gái, Kiếp Tài là anh em trai, Chính Quan là chồng. Thực Thần là con gái, Thương Quan là con trai. Ngoài ra còn có Chính Ấn là mẹ kế.

Ngoài cách xác định lục thân chính thống trên, có thể tham khảo phương pháp linh hoạt như sau:

 • Mệnh Nam: Chính Ấn là mẹ nên Thiên Ấn là cha. Cái mình sinh ra là con cái nên Thực Thần là con trai, Thương Quan là con gái.
 • Mệnh Nữ: Thiên Ấn là mẹ nên Chính Ấn là cha. 

2. Những năm hạn cần chú ý đến

Sau khi đã xác định được đối tượng chính cần luận đoán là sao nào trong lá số, chúng ta sẽ đặc biệt chú ý đến các năm hạn chính:

 • Xung (hình, hại) Thái Tuế: Ví dụ như năm Tân Sửu thì Sửu chính là Thái Tuế, là vua cai quản trong năm 2021. Người nào trong Tứ Trụ có tàng chi Mùi (Sửu Mùi tương xung) tức phạm vào xung Thái Tuế.  Thái Tuế là vua, nếu dám “khi quân phạm thượng” ắt sẽ bị chém… bay đầu. Hạn này đầu tiên là ứng vào chủ nhân lá số, tiếp theo tùy vào vị trí trong Tứ Trụ thì sẽ ảnh hưởng đến lục thân của mệnh chủ (trụ năm cung phụ mẫu, trụ tháng cung anh em, trụ ngày cung phu thê, trụ giờ cung con cái). 

Tuy nhiên cần xem xét kỹ chiều hướng khắc, nếu Thái Tuế khắc tôi thì không sao, còn ngược lại thì mới mang họa lớn. Vd: Thái Tuế là Tý, tôi là Ngọ tức Tý Thủy khắc Ngọ Hỏa nên hạn nhẹ. Ngược lại tôi là Tý khắc Thái Tuế Ngọ thì hạn nặng. Dĩ nhiên đây chỉ mang tính chung chung và chi tiết còn tùy thuộc vào từng lá số. 

 • Xung Đại Vận: Thái Tuế cai quản một năm, còn Đại Vận cai quản 10 năm. Như vậy cũng tương tự như trên nhưng vấn đề cát – hung diễn ra trong một giai đoạn dài hơn. 
 • Tuế Vận cùng gặp: tức Lưu Niên và Đại Vận có cặp can chi tương tự nhau. Giả dụ trong năm Canh Thân, lại gặp Đại vận Canh Thân. Mệnh chủ có can ngày Mộc yếu, kỵ thần Kim. Như vậy Kim trong giai đoạn này cực vượng khắc thân… tơi tả. Mệnh chủ dễ ra đi. Với Tuế Vận chỉ áp dụng đúng khi ngũ hành đó là kỵ thần của lá số. Vd: Mao Trạch Đông mất năm 1976 có tàng tiêu chí Tuế Vận cùng gặp. 
 • Kiêu Thần đoạt Thực: Thực Thần trong mệnh đại diện cho phúc thọ, tuổi già. Khi gặp hạn này, nếu trong giai đoạn tuổi trẻ thì chú ý sức khỏe người lớn trong nhà. Nếu đang giai đoạn hậu vận thì đề phòng sức khỏe bản thân.
 • Tam Hình: Tý Mão, Sửu Mùi Tuất, Dần Tỵ Thân, Thìn Ngọ Dậu Hợi. Trong Tứ Trụ nếu gặp tương hình giữa các chi thì đến năm lưu niên cùng gặp sẽ xảy ra tai họa cho mệnh chủ (bệnh tật, tai nạn, họa lao tù). 

Về vấn đề phạm Thái Tuế (năm tuổi) thường nhắc đến lại không phải là chuyện đáng lo. Giả dụ một người tuổi Đinh Mão (1987) đến năm Quý Mão (2023) sẽ “được” một số Thầy phán rằng năm tuổi thì mọi sự không thuận – vạn sự không thông – hao tài tán lộc…vv. Điều này là hoàn toàn không có căn cứ bởi nếu can ngày của họ là Giáp/Ất (Mộc) yếu mà gặp năm Quý Mão tức thông căn, như vậy đây lại là một năm may mắn, Tài vận tốt, Công Danh sáng sủa, được quý nhân phù trợ. Vì vậy nên bạn nào có lo lắng về vụ năm tuổi thì có thể yên tâm và không cần suy nghĩ nhiều về chuyện này. 

3. Kết hợp thêm nhiều yếu tố bổ sung

Qua mục 2, ta đã thấy được dấu hiệu xảy ra trong năm nào và công việc tiếp theo là phân tích kỹ liệu năm đó có phải là năm báo hiệu xấu về tuổi thọ hay không!?

* ) Lúc này bạn nên tham khảo bảng trường sinh 12 cung để biết tình trạng khí số của một thiên can bất kỳ. Vị trí đặc biệt lưu ý là Tử – Mộ – Tuyệt:

 • Giáp tử ở Ngọ, Mộ ở Mùi, tuyệt ở Thân
 • Bính, Mậu tử ở Dậu, mộ ở Tuất, tuyệt ở Hợi
 • …..
 • Quý tử ở Thân, mộ ở Mùi, tuyệt ở Ngọ

Ví dụ một người có Can ngày là Giáp, lưu niên gặp các năm Ngọ, Mùi, Thân thì nên chú ý về tình trạng sức khỏe đang có dấu hiệu suy giảm nặng. Hiểu đơn giản hơn, Giáp Mộc gặp năm Ngọ dễ bị thiêu cháy, vào năm Mùi (Kỷ, Đinh, Ất) nhập vào mộ khố, vào năm Thân bị Kim khắc mà tuyệt. 

* ) Kết hợp thêm yếu tố Không vong:

 • Tuần Giáp Tý trống Tuất, Hợi
 • Tuần Giáp Dần trống Tý, Sửu
 • Tuần Giáp Tuất trống Thân, Dậu

Ví dụ mệnh Nam can ngày Bính Hỏa, sao cha trong lá số là Thân Kim. Lưu niên gặp năm Giáp Tuất, sao cha gặp Không vong thì sức khỏe người cha rất đáng lo. Tuất thuộc quẻ Càn nên càng ứng nghiệm vào vị trí người cha trong lá số.

* ) Thân vượng – suy 

Mệnh thân vượng, trong lá số gặp được nhiều Ấn Kiêu Tỷ Kiếp sinh trợ tức sinh ra cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào, ít ốm đau bệnh tật. Ngược lại, mệnh thân suy cơ thể yếu ớt, nếu đường đời toàn hành vận kỵ thần thì cuộc sống rất trắc trở, không làm việc gì nên hồn. Thời điểm Tuế Vận kỵ thần vượng tướng cũng là lúc báo hiệu rất xấu cho những người mệnh yếu.


Nhìn chung, Tứ Trụ có 52 vạn tổ hợp hình thành nên nhiều cách cục khác nhau. Mỗi lá số lại là một câu chuyện riêng, vì vậy với mỗi trường hợp cần suy xét cẩn thận mới đưa ra được luận đoán chính xác, đặc biệt là trong việc bói tuổi thọ. 

Xem bói khi nào chết quả thực có tác dụng hữu ích với những người đang lên kế hoạch viết di chúc, để lại di sản thừa kế… hoặc xây mộ chờ. Tuy nhiên với những ai tâm lý yếu thì không nên tìm hiểu sâu dễ gây ra tâm trạng không tốt, thay vì lên kế hoạch ứng phó với tương lai thì lại khiến chán nản trong cuộc sống hiện tại, tạo nhiều bất cập.

Bài viết đến đây xin tạm dừng, hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!!! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: