Chính Ấn Trong Tứ Trụ Mang Ý Nghĩa Gì?

Trong bộ môn Tứ Trụ, Chính Ấn là thần sinh ra ta. Lấy can ngày là ta, can dương sinh ta âm, can âm sinh ta dương thì gặp được sao Chính Ấn. 

Chính-Ấn
Sao Chính Ấn trong Tứ Trụ tượng trưng cho người mẹ…

Mệnh thân nhược thì mừng gặp được Chính Ấn (yếu cần bổ trợ), mệnh thân vượng sợ gặp Chính Ấn (đầy quá ắt tràn). Tuy nhiên lá số Bát Tự gặp sao này thiên về hỷ, để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi qua những ý nghĩa chính của Ấn tinh. 

Ý nghĩa của Chính Ấn

 • Ấn tinh là sao chủ về học vấn, sự thông minh, trí tuệ, tài trí hơn người, học hành giỏi giang, con người có đạo đức, hiền lành. Những người trong lá số gặp sao này vượng tướng rất thích hợp trong các công việc giảng dạy, nghiên cứu, tư tưởng, triết gia, giáo sư, tiến sỹ với trình độ rất cao. 
 • Trong quan hệ gia đình thì Chính Ấn nhìn chung là người sinh ra ta tức là mẹ. Tuy nhiên khi xét sâu về tính chất âm dương thì với nam giới Chính Ấn là mẹ (Thiên Tài là cha), với nữ giới thì Thiên Ấn là mẹ (Chính Tài là cha). Trong cách biến thông linh hoạt thì với nữ giới Chính Ấn là cha. Chính Ấn đại diện cho cha mẹ nên khi sao này vượng tướng thì sức khỏe phụ mẫu tốt, trường thọ. Ngược lại thì sức khỏe kém, ốm yếu bệnh tật. 
 • Những người mệnh thân vượng có Chính Ấn sinh phù thì thân thể rất mạnh khỏe, ít bệnh tật. Còn thân yếu được Chính Ấn bổ trợ cũng tương tự như người sức khỏe kém có cha mẹ chăm lo, bồi dưỡng mà cơm no áo ấm, cuộc sống không cần lo lắng quá nhiều tiền bạc. 
 • Ấn tinh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên trong lá số nếu Chính Ấn quá vượng, lại dầy đặc thì người này bản tính lười biếng, chỉ thích ăn sẵn, hay mơ mộng linh tinh, thường ỷ lại vào người khác (quen dựa dẫm mẹ cha).
 • Chính Ấn có công năng: bổ trợ cho thân, hóa giải Quan Sát (cái khắc tôi), khắc chế Thực Thương (cái xì hơi tôi). Ngoài ra Ấn tinh sợ nhất là gặp Tứ trụ Tài tinh vượng, bởi Tài vượng phá Ấn nên những người gặp lá số này nên sống xa mẹ để bảo đảm sức khỏe cho mẫu thân (nếu ở gần thì mẹ dễ mất sớm vào những năm lưu niên/đại vận gặp kỵ thần Tài tinh). 
 • Trên con đường công danh, gặp Quan tinh vượng tướng lại xuất lộ tức bản thân có chức vị. Nếu gặp Ấn tinh đồng trụ hoặc cùng đứng cạnh nhau thì nắm giữ quyền thế, chức vụ chắc chắn, tài đức song toàn, là mệnh rất quý. 
 • Cuối cùng, Ấn (Kiêu) nhiều thì khắc Thực Thương (Tử tôn). Vì vậy lá số gặp trường hợp này là mệnh cô hàn hình khắc, ít con, xấu hơn thì hiếm muộn, vô sinh. 

Chính Ấn mỗi trụ mang hàm ý gì?

Mỗi lá số có một cách cục khác nhau, điều đầu tiên chúng ta cần xét đó chính là Dụng thần hay Kỵ thần. Chỉ cần là dụng thần thì mọi việc đều mang tính chất tốt đẹp, còn Kỵ thần tức mọi việc chủ về xấu. Tuy nhiên với Ấn tinh mang tính chất Cát là chủ đạo:

 • Trụ năm: Nếu Ấn tinh là dụng hỷ thần thì mệnh chủ xuất thân trong gia đình gia giáo, có ăn học đàng hoàng, bố mẹ tri thức, bản thân được bố mẹ yêu thương, chăm sóc cẩn thận. Chính Ấn đóng ở trụ năm là đúng ngôi, nếu đắc địa + vượng tướng thì phụ mẫu sức khỏe tốt, sống lâu. 
 • Trụ tháng: Chính Ấn thấu lộ ở trụ này và là dụng hỷ thần tương ứng với tính cách của mệnh chủ thời thanh niên nhân từ, hiền lành, tốt bụng. Con người tư chất thông minh, cơ thể khỏe mạnh. Còn nếu ẩn tàng thì mệnh chủ tính cách cao thượng, trầm tĩnh, kiệm lời ít nói nhưng trí tuệ cao siêu. 
 • Trụ ngày: Nếu mệnh Thân yếu và Chính Ấn hiện ở Chi ngày thì bản thân lấy được vợ/chồng hiền lành, đoan trang, giúp đỡ mình đắc lực trong cuộc sống gia đình. Và trong trường hợp ngược lại, nếu Ấn tinh là kỵ thần tức dù vợ/chồng giúp đỡ mình nhưng kết quả lại mang tính chất tiêu cực cho mệnh chủ. 
 • Trụ giờ: Nếu mệnh dụng Ấn tức con cái hiền lành, thông minh, hiếu thảo, là chỗ dựa vững chắc cho cha mẹ. 

Ngoài ra, một số luận đoán chính khi Tứ trụ gặp sao Chính Ấn như sau:

 • Trụ năm gặp Chính Ấn và có sự xuất hiện của các quý nhân như Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Ất thì cha mẹ hiền lành. Còn gặp Tướng tinh thì cha mẹ có uy quyền, gia đình phú quý. Gặp Đào Hoa thì cha mẹ đẹp. Gặp Hoa cái thì cha mẹ thông minh, phù hợp nghiên cứu chuyên sâu. 
 • Trụ đóng Chính Ấn, vào những lưu niên/đại vận gặp Thiên khắc Địa xung thì sức khỏe mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khắc nặng dễ mất mẹ. 
 • Chính Ấn đóng ở Không vong tức bản thân không nhờ cậy được mẹ. Nếu bị xung nặng thì mẹ bệnh tật nhiều dễ mất sớm.
 • Chính Ấn đóng ở Cô Thần, Quả Tú thì phụ mẫu dễ chia lìa, sống cô độc.

Trên đây là những điểm chính khi gặp sao Chính Ấn trong Tứ trụ. Tùy vào từng lá số khác nhau, tỷ lệ ngũ hành phân chia khác nhau mà có dự đoán thực tế chính xác phù hợp với mỗi người.

Bài viết tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: