Luận Về Chính Quan Trong Tứ trụ

Trong lá số Bát Tự, Chính Quan là sao khắc ta. Lấy can ngày là ta, âm khắc ta dương hoặc dương khắc ta âm là gặp sao Chính Quan. 

Chính-Quan-Trong-Tứ-Trụ
Luận bàn về sao Chính Quan trong Tứ Trụ

Chính tức là chính thống, quang minh chính đại. Quan tức là quản, kiểm soát. Vì vậy Chính Quan mang ý nghĩa tự quản mình làm những điều tốt, hợp pháp. 

Trong Tứ Trụ, sao khắc ta có Chính Quan và Thiên Quan. Tuy nhiên Chính Quan mang tính chất ràng buộc ta bằng những hiến pháp, luật lệ, điều hay lẽ phải. Còn Thiên Quan (Thất Sát) cưỡng chế ta bằng vũ lực, quân đội, sự ép buộc. Đây là điều mà những người mới học cần phân biệt rõ ràng. 

Chính Quan có những ý nghĩa gì?

Bộ môn Tứ Trụ rất sâu sắc, chỉ một vị thần mà mang rất nhiều hàm ý khác nhau. Tùy vị trí xuất hiện, tùy tư cách người xem, tùy từng thời điểm lại có tính chất khác nhau. 

 • Với mệnh nam, Chính Quan đại diện cho con gái. Với mệnh nữ, Chính Quan tượng trưng cho chồng. 
 • Chính Quan nói chung đại biểu cho chức quan, chức vị, thi cử, địa vị, danh vọng, đẳng cấp, năng lực tổ chức quản lý lãnh đạo. 
 • Về tính cách, Chính Quan thể hiện sự lương thiện, chính trực, tôn trọng kỷ luật, trách nhiệm, nghiêm túc. 
 • Về tướng mạo, thể hiện sự đoan trang, nghiêm túc, chỉn chu. 
 • Về năng lực, thể hiện sự thông minh, chắc chắn. Tuy nhiên nếu theo chiều hướng xấu thì sẽ mang tính chất cứng nhắc, bảo thủ.

Chức năng của Chính Quan 

Rất rõ ràng, nhìn vào vòng ngũ hành tương sinh bên dưới:

Quan Sát -> Ấn Kiêu -> Tỷ Kiếp -> Thực Thương -> Tài Tinh

Ta thấy được, Chính Quan có tác dụng bảo hộ Tài, sinh cho Ấn, khắc Thân. 

Lấy ví dụ đơn giản: Một người thân vượng, tài yếu, quan vượng. Như vậy Quan mạnh có đủ sức bảo vệ Tài. Vì vậy dù Thân vượng khắc Tài nhưng Quan lại khắc thân. Do đó người này có công danh, địa vị và tiền tài vẫn đầy đủ, cuộc sống đề huề. 

Chính Quan có cát có hung nhưng chủ yếu vẫn là hỷ thần:

 • Khi Chính Quan là dụng thần trong mệnh cục thì điều này thể hiện mệnh chủ là người tôn trọng kỷ luật, có đạo đức, con người chính nghĩa, cương trực. Nếu là phụ nữ thì lấy được chồng giỏi, sự nghiệp thuận lợi. Nếu là đàn ông thì sanh được con gái thông minh, ngoan ngoãn, tài giỏi. 
 • Khi Chính Quan là kỵ thần trong mệnh cục thì sẽ mang tính chất hoàn toàn ngược lại. Người này sẽ mang tính cách thiếu đạo đức, làm việc không tuân thủ kỷ cương, không có trách nhiệm, đến làm đủ thời gian rồi về. Tính cách cứng nhắc, thiếu linh hoạt, không quyết đoán, cuộc đời vất vả nhiều.  

Quan tinh từng trụ có ý nghĩa gì?

 • Trụ năm: Nếu là dụng thần thì được hưởng âm đức tổ tiên, con đường học hành thuận lợi, xuất thân trong một gia đình có địa vị, danh tiếng. Nếu là kỵ thần thì không được bố mẹ hỗ trợ, tuổi nhỏ cơ cực nghèo khó. 
 • Trụ tháng: Nếu là dụng thần thì người này mang đầy đủ những tính cách tích cực của thần Chính Quan, thông minh, giỏi giang, được mọi người mến mộ, anh em hỗ trợ tích cực. Còn nếu là kỵ thần thì ngược lại.
 • Trụ ngày: Nếu là dụng thần thì nam lấy được vợ đoan chính, nữ lấy được chồng phú quý, giúp đỡ bản thân đắc lực. Nếu là kỵ thần thì vợ/chồng thường… bắt nạt mệnh chủ. 
 • Trụ giờ: Nếu là dụng thần thì con cái thông minh, giỏi giang, công danh địa vị tốt, bản thân hậu vận hạnh phúc. Nếu là kỵ thần thì không nương tựa được con cái, cuối đời vất vả. 

Luận bàn về Chính Quan thì còn hàng trăm điều để nói, tuy nhiên nhìn ở góc độ cơ bản thì bên trên là những kiến thức chúng ta cần nắm. Có thể thấy được, điều quan trọng đầu tiên cần phải xác định đó là thân vượng hay suy, từ đó mới biết được Chính Quan là hung hay kỵ mà đưa ra những luận đoán hợp lý. 

Bài viết xin tạm dừng. Hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: