Luận Bàn Về Củng Lộc Trong Tứ Trụ

Lá số gặp Củng Lộc thường có ở những bậc vương hầu, quý nhân, danh lợi một đời vẹn toàn. 

Củng-Lộc-Tứ-Trụ

Cách tra Củng Lộc trong Tứ Trụ như sau: Ta lấy trụ ngày, trụ giờ làm chuẩn. Tra thấy như bên dưới là gặp thần sát Củng Lộc. 

  • Giờ Quý Sửu gặp ngày Quý Hợi: Lộc Củng Tý
  • Giờ Quý Hợi gặp ngày Quý Sửu: Lộc Củng Tý
  • Giờ Đinh Mùi gặp ngày Đinh Tỵ: Lộc Củng Ngọ
  • Giờ Kỷ Tỵ gặp ngày Kỷ Mùi: Lộc Củng Ngọ
  • Giờ Mậu Ngọ gặp ngày Mậu Thìn: Lộc Củng Tỵ

Từ “Củng” tra theo từ điển Hán Nôm mang ý nghĩa là hướng về, tụ về, vây quanh. Như giờ Quý Sửu gặp ngày Quý Hợi, ta có can ngày là Quý Thủy, trong đó Hợi Tý Sửu hội về Thủy cục, Tý là Lộc của Quý. Do đó mệnh cục lá số thiên hướng Thủy vượng, can chi thông khí, danh lợi đủ đầy. 

Theo sách Dự Đoán theo Tứ Trụ (Thiệu Vĩ Hoa): Vận gặp thân vượng và quý lộc ở vượng địa mới tốt, nếu gặp ấn thụ, thương quan, thực thần tài vận thì đại cát. Không nên bị xung phá, kình dương, thất sát làm tổn thương ngày giờ, khiến củng lộc không giữ được quý khí. Kỵ nhất là xuất khỏi tuần không vong tức được điền đầy. Củng lộc ví như cái cốc, rỗng thì có thể chứa vật, đầy rồi thì không chưa được gì nữa, vô dụng. Cho nên chỉ là củng rỗng. Rỗng thì có thể đựng, phá thì vô dụng, nên sợ nhất là Không vong, tuế vận. Củng lộc là củng quý, điền đầy thì xấu. Gặp nó thì có ích nhưng cách bàn luận thì có nhiều hướng khác nhau…

Cách nói trên khá khó hiểu với những người mới nhập môn. Vẫn ví dụ trên, ta có Tý là Lộc của Quý. Như vậy nếu chi tháng, chi năm gặp Tý thì Củng Lộc bị điền đầy là mất đi tác dụng. Do đó nếu có xuất hiện chi Tý thì cũng nên thuộc tuần Giáp Dần (ngày Quý hợi) để Tý Không vong, như vậy mới được gọi là Củng Quý.  

Nhìn chung, thần sát chỉ là một trong những yếu tố khi phân tích lá số Tứ Trụ. Điều quan trọng nhất là phải xét trên toàn bộ mệnh cục mới có cái nhìn tổng quan sâu sắc nhất. Vì vậy chúng ta không nên đưa ra một kết luận phiến diện khi mới chỉ nhìn vào thần sát trong bát tự.


Bài viết tạm dừng tại đây, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: