Dụng Thần Có Thay Đổi Theo Lưu Niên – Đại Vận?

Theo một số quan điểm thì dụng thần nên biến đổi theo lưu niên đại vận, nhằm thích ứng theo từng hoàn cảnh khác nhau. Vậy điều này là đúng hay sai? Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới.

Dụng-Thần-Có-Thay-Đổi-Theo-Thời-Gian
Dụng thần tựa như dầm chính trong một ngôi nhà…

Giả dụ một người mệnh Hỏa nhược, lấy Mộc làm dụng thần. Đại vận/lưu niên đều hành Mộc vận, khí số trở nên dư thừa quá mức (Mộc nhiều Hỏa ám). Theo thuyết trên thì vận này ta sẽ chuyển sang dụng Kim để điều tiết Mộc cho vừa phải. Điều này nghe chừng có vẻ hợp lý nhưng họ không nghĩ rằng chuyển sang Thủy vận, Hỏa trở nên suy yếu, lúc này quay lại chọn Mộc thì dụng thần này đã bị tổn thương do Kim khắc phá trong vận trước. Như vậy khí số dụng thần đã suy giảm, không còn mạnh mẽ như lúc ban đầu.

Bên cạnh đó, nếu dụng thần biến đổi theo đại vận, lưu niên, vậy cũng sẽ thay đổi theo lưu nguyệt, lưu nhật, lưu thời. Lúc đó việc luận đoán sẽ như thế nào?

Mệnh cục Tứ Trụ là một kết cấu không đổi (tiên thiên), trong đó 4 trụ thể hiện can chi ở trạng thái tĩnh, đại vận/lưu niên thể hiện can chi ở trạng thái động (tựa như hào tĩnh, hào động trong quẻ Dịch). Vượng suy của Tứ Trụ được đánh giá qua Nguyệt Lệnh, còn đại vận/lưu niên thể hiện tính chất tăng giảm khí số.

Qua mệnh cục Tứ Trụ mà ta nắm bắt được dụng thần với tác dụng chính cân bằng ngũ hành trong lá số. Như vậy, mỗi đại vận/lưu niên khi xuất hiện mang tính chất:

  • Hỗ trợ dụng thần vừa phải: Dụng thần giúp mọi việc thuận lợi.
  • Hỗ trợ dụng thần quá mức: Cần điều tiết dụng thần hợp lý, tùy trường hợp cụ thể.
  • Khắc phá dụng thần vừa phải: Kết hợp dụng – hỷ thần tùy trường hợp.
  • Khắc phá dụng thần quá mức: Càng lấy dụng – hỷ thần làm trọng nhưng nên án binh bất động.

Vì vậy nên dù đại vận/lưu niên thay đổi thì dụng thần là bất biến. Có chăng là sự gia giảm, điều tiết hợp lý tùy từng trường hợp như đã nói ở trên. Hiểu đơn giản, Tứ trụ tựa một ngôi nhà với dụng thần là trụ chính, còn đại vận/lưu niên là môi trường tác động bên ngoài. Như vậy, khi gặp đại vận, lưu niên mang tính chất:

  • Cát lợi: Trụ chính được gia cố, ngôi nhà thêm chắc chắn.
  • Hung hiểm: Ngôi nhà lung lay, trụ chính càng tăng mức độ quan trọng.

Do đó, theo quan điểm của cá nhân tôi, dụng thần không thay đổi theo lưu niên, đại vận. Tùy mức độ tác động vào dụng thần mà luận đoán cát hung theo các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: