Lá Số Tứ Trụ Khuyết Thổ Cần Ghi Nhớ Điều Gì?

Thế nào là Ngũ hành khuyết Thổ? Trong Bát tự gặp phải trường hợp này sẽ xử lý ra sao? Chúng ta hãy cùng hiểu cụ thể qua nội dung bên dưới!

Lá-Số-Tứ-Trụ-Khuyết-Thổ
Tìm hiểu về lá số Tứ trụ khuyết Thổ và những điều nên biết…

Khái quát về hành Thổ

Cổ nhân thường nói “Khuyết gì thì bổ nấy”, tức thiếu gì thì tìm cái như vậy mà bổ xung vào cho cơ thể. Chưa luận bàn việc này đúng hay sai nhưng nhắc đến Thổ thì chúng ta có thể hiểu là như sau:

 • Thổ tượng trưng cho đất đai, vừa có tác dụng làm đê chắn ngăn cản nước ở sông biển, vừa có tác dụng trồng cấy tạo nên những vụ mùa màng bội thu cho người nông dân.
 • Nói về Thiên can thì Thổ tức Mậu – đất đồng bằng, Kỷ – đất ruộng vườn. Nói về Địa chi thì Thổ tượng trưng qua Thìn – Tuất – Sửu – Mùi ( tứ mộ kho).
 • Khi nói đến con người, Thổ tương ứng với dạ dày và lá lách, thuộc ruột & hệ thống tiêu hóa. Và khi Thổ quá vượng hay quá suy thì đây là những vùng cơ thể mà con người dễ mắc bệnh. 
 • Còn nói đến phương vị thì Thổ bao gồm 4 hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam. Nếu một lá số chọn dụng thần là Thổ thì nên làm các nghề sau để mọi việc được thuận lợi: Thổ sản, khoáng sản, bất động sản, quần áo, vải vóc, đồ gốm.. và các công việc liên quan đến những chất liệu này. 
 • Về tính cách, Thổ chủ về tín nghĩa, trọng lời hứa. Thổ quá vượng thì tính cách chậm chạp, ù lỳ, không thích hợp làm kinh doanh. Thổ quá suy thì tính cách gian dối, mọi người đều không ưa. 
 • Một số món ăn có nhiều dinh dưỡng “Thổ”: đồ ăn chứa nhiều đường (tính ngọt), mật ong, thịt dê, bò, dạ dày lợn…

Ví dụ về lá số Tứ trụ khuyết Thổ

Dưới đây là vài trường hợp Bát tự khuyết hành này mà thầy Quảng Minh đã từng xem cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo:

Ví dụ 1: 

Trụ Năm Trụ Tháng Trụ Ngày Trụ Giờ
Đinh Mão Quý Mão Ất Mão Ất Dậu

Ví dụ 2: 

Trụ Năm Trụ Tháng Trụ Ngày Trụ Giờ
Giáp Tý Bính Tý Bính Tý Đinh Dậu

Thông thường, những người có Bát tự khuyết Thổ thường sinh vào:

 • Những năm không có đuôi 8,9 (Mậu, Kỷ) và không chứa các Địa chi Thìn – Tuất – Sửu – Mùi. 
 • Những tháng cuối 4 mùa cũng như các Địa chi không tàng độn tứ mộ kho.

Hai điều trên cũng không hẳn là đủ nhưng thường sẽ như vậy. Còn ngày giờ tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác. 

Các trường hợp lá số Tứ trụ khuyết Thổ bạn nên biết

Mọi người đều tưởng khi lá số bản thân bị khuyết một hành nào đó thì hẳn là xấu. Tuy nhiên không ít trường hợp cách cục đặc biệt, một lá số chỉ có từ 2 – 3 ngũ hành nhưng người đó vẫn phú quý, tiền của đầy kho, quan cao chức lớn. 

Hoặc trong những trường hợp ngũ hành bị khuyết là Kỵ thần thì điều đó lại không hẳn là xấu. Không nhất định cứ thấy khuyết là phải bổ mệnh, cải vận như mọi người vẫn khuyên làm. 

Dưới đây là những trường hợp lá số khuyết Thổ cơ bản:

1. Can ngày là Kim (Canh, Tân)

 • Thổ là Ấn thụ, là cái sinh ra ta. Thể hiện kiến thức, trình độ, sự thông minh, nghề nghiệp.
 • Nếu Kim suy mà Thổ khuyết thì thân đã yếu lại còn không được mẹ giúp đỡ, cuộc sống tràn ngập khó khăn. Nên dụng Thổ, Kim.
 • Nếu Kim vượng mà Thổ khuyết thì nên chọn Hỏa để rèn giũa Kim, lại sinh cho Thổ giúp cân bằng ngũ hành. 

2. Can ngày là Thủy (Nhâm, Quý)

 • Thổ là Quan sát, là cái khắc ta. Thể hiện tư tưởng đường lối bản thân, địa vị, chức vụ. Nếu là nữ thì Quan sát đại diện cho chồng.
 • Nếu Thủy suy mà Thổ khuyết thì thân đỡ bị khắc, tuy nhiên lá số nữ gặp phải sợ rằng cả đời không thuận về tình duyên. Nên chọn Kim làm dụng thần, Thổ là hỷ thần. 
 • Nếu Thủy vượng mà Thổ khuyết thì chắc chắn nên lấy Thổ làm dụng thần. 

3. Can ngày là Mộc (Giáp, Ất)

 • Thổ là Tài tinh, là cái ta khắc. Thể hiện tài vận, tiền tài, của cải. Đối với nam thì Tài chính là vợ. 
 • Nếu Mộc suy mà Thổ khuyết thì vận thế cả đời khó khăn, sống trong cảnh nghèo hèn. Trước mắt nên cầu bình an, lấy Thủy Mộc làm dụng thần.
 • Nếu Mộc vượng mà Thổ khuyết thì cũng giống như một người khỏe mạnh, tài giỏi mà cả đời vận thế không được như mong muốn, sống trong cảnh nghèo khó. Nên lấy Thổ dụng thần, Hỏa hỷ thần và chờ những năm lưu niên Tài vận tới. 

4. Can ngày là Hỏa (Bính, Đinh)

 • Thổ là Thực Thương, là cái ta sinh. Thể hiện tài năng, phúc lộc, con cái, hậu vận.
 • Hỏa suy mà Thổ khuyết thì cũng không đến nỗi nào. Nên dụng Mộc Hỏa. Tuy nhiên thân yếu khuyết hành này thì thường tuyệt tự, khó có con. 
 • Hỏa vượng mà Thổ khuyết thì tất nhiên nên chọn Thổ làm dụng thần.

Như vậy bạn có thể thấy, sẽ có những trường hợp không lấy Thổ làm dụng thần tức lá số dù khuyết hành này nhưng cũng không cần phải bổ sung, cải vận bằng cách trợ thêm hành đó. 

Mỗi một con người sinh ra trên đời này đều có một lá số riêng biệt. Và dù có trong trường hợp sinh cùng giờ cùng ngày cùng tháng cùng năm thì môi trường sống mỗi người đều có sự khác nhau, tiếp xúc với những con người khác nhau, từ đó ngũ hành trong mệnh sẽ có sự biến đổi khác nhau. 

Một lời nói không thể rõ ngàn ý ẩn chứa bên trong. Nếu bạn còn đang băn khoăn về lá số Tứ trụ bản thân, có thể liên hệ tại đây để được sáng tỏ vận mệnh cuộc đời mình.

Bài viết đến đây xin tạm dừng, hẹn gặp lại trong những chia sẻ tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: