Bàn Về Thiên Ấn Trong Tứ Trụ

Thiên Ấn là thần sinh ra ta. Lấy can ngày là ta, can dương sinh ta dương, can âm sinh ta âm là gặp được sao Thiên Ấn. 

Thiên-Ấn-Kiêu-Thần
Thiên Ấn – đại diện cho tình dì ghẻ…

Thiên Ấn hay Chính Ấn đều là thần bổ trợ thân, đặc biệt hữu ích với những mệnh thân yếu. Tuy nhiên xét về trình độ, sự thông minh, tài hoa thì những người Thiên Ấn vượng, hiển lộ có tài năng cao hơn so với Chính Ấn một bậc. 

Hiểu một cách đơn giản, những người thuộc cách Chính Ấn là học sinh giỏi, chăm chỉ trong lớp thì những người thuộc cách Thiên Ấn là học sinh xuất sắc, có những suy nghĩ vượt bậc, phá vỡ khuôn khổ, nhiều ý tưởng hay và độc đáo. 

Tuy nhiên song song với những ưu điểm, khi Thiên Ấn quá vượng thì mệnh chủ tính tình kỳ quặc, hướng nội, suy nghĩ tiêu cực về cuộc đời, thích sống cô độc một mình, tự cho bản thân tài giỏi khinh thường người khác. Đặc biệt, nếu gặp cách cục Kiêu thần (vượng) đoạt Thực thì số mệnh lao dịch, vất vả, cuộc đời thăng trầm, mệnh nữ khó có con. 

Ý nghĩa của Thiên Ấn (Kiêu thần)

Để hiểu kỹ hơn về “vị thần” đặc biệt này, chúng ta cùng điểm qua những khái niệm chính về Thiên Ấn:

 • Với nam giới Thiên Ấn là dì ghẻ, mẹ kế. Với nữ giới Thiên Ấn là mẹ ruột. Nhìn chung, khi gặp Thiên Ấn thì người ta thường nói chung là tình dì ghẻ. 
 • Thiên Ấn đại diện cho tài năng độc đáo, đặc biệt của con người. Có thể suy nghĩ, phát minh ra những sản phẩm độc đáo, đi đầu trong các lĩnh vực. 
 • Chính Ấn và Thiên Ấn cùng xuất hiện thì nhiều tài hoa, do đó cuộc đời buôn ba vất vả với nhiều nghề khác nhau. Mệnh thân yếu cần Thiên Ấn hỗ trợ, mệnh thân vượng thì Thiên Ấn là kỵ thần, cần gặp Thiên Tài khắc chế hóa giải. 
 • Người Thiên Ấn vượng lại là dụng hỷ thần thì túc trí đa mưu, nhiều tài hoa. Thích hợp làm trong các ngành nghề yêu cầu sự sáng tạo, năng động, công việc chuyên ngành kỹ thuật, lĩnh vực chuyên sâu. Thiên Ấn và Hoa Cái xuất hiện đồng trụ thì rất phù hợp đi theo nghề thầy thuốc.
 • Nhìn chung Thiên Ấn có công năng: sinh Tôi (yếu hơn Chính Ấn), khắc chế Thực Thương, bảo vệ Thất Sát. Trong lá số gặp mệnh thân yếu, lại quá nhiều Thực làm xì hơi thân thì Thiên Ấn là dụng thần đắc lực để hóa giải kỵ thần. 
 • Tứ trụ gặp Thực thần lộ thì người chủ về mập mạp, nhưng nếu gặp Kiêu thần khống chế thì người bình thường. 
 • Khi Thiên Ấn quá vượng, lại là kỵ thần thì con người dễ ảo vọng, suy nghĩ quá nhiều, chỉ nghĩ mà không làm, mơ mộng hão huyền, tính cách ích kỷ, thậm chí có phần ác độc. 

Thiên Ấn mỗi trụ mang hàm ý gì?

Tùy thuộc vào cách cục mỗi lá số, là dụng hay kỵ thần thì Thiên Ấn sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Do đó cần có sự biến thông sâu sắc chứ không thể áp dụng hoàn toàn 100% lý thuyết vào luận giải:

 • Trụ năm: Thiên Ấn lộ ở can năm thì sẽ sống với mẹ (mẹ kế). Nếu là kỵ thần thì cuộc sống lúc nhỏ cơ cực, khó khăn. Tuy nhiên nếu là dụng hỷ thần thì dù giàu hay nghèo vẫn được mẹ cha đùm bọc, cuộc sống không cần phải lo lắng nhiều. 
 • Trụ tháng: Tức bản thân là người có tài năng. Vì vậy thích hợp làm việc trong các lĩnh vực như nghệ thuật, kỹ thuật, nhà nghiên cứu, toán học, tiến sỹ, giáo sư, nhà triết học… Tuy nhiên nếu Thiên Ấn là kỵ thần, lại bị hình xung khắc hại thì tính cách ngang ngược, lạnh lùng, cô độc, dễ đi theo con đường xấu, tiêu cực. 
 • Trụ ngày: Thiên Ấn là kỵ thần thì nam nữ hôn nhân đều bất lợi, không lấy được ý trung nhân ưng ý, nên kết hôn muộn sẽ hóa giải được phần nào. Cần có Thiên Tài khắc chế sẽ tốt. Ngược lại nếu Thiên Ấn là hỷ thần thì bản thân có thể nhờ cậy được vợ/chồng. 
 • Trụ giờ: Nếu là kỵ thần thì con cái bất hiếu, khó nuôi dạy, bản thân không nhờ cậy được. Còn nếu là dụng hỷ thần, lại vượng tướng thì con cái tài năng, giỏi giang, có hiếu với cha mẹ. 

Một vài luận đoán tiêu biểu khi Tứ trụ gặp sao Thiên Ấn:

 • Kiêu thần, Thực thần cùng gặp thì số phận vất vả, nghèo hèn.
 • Kiêu Ấn cùng gặp ông cha, tổ tiên lênh đênh phiêu bạt. 
 • Kiêu Ấn dầy đặc vượng tướng thì mệnh nam khắc vợ.
 • Kiêu Ấn vượng, lại nhiều thì khó có con. Con sinh ra khó nuôi.
 • Mệnh nữ Kiêu – Thực cùng gặp, lại có cả Thương Quan thì khắc cả chồng lẫn con. 
 • Trụ giờ lộ Thiên Ấn vượng (kỵ thần) thì tính tình con cái hung hữ. 

Như vậy khi lá số Tứ trụ gặp sao Thiên Ấn thì về tổng quan ý nghĩa của nó được trình bày như ở trên. Bên cạnh đó, phải có sự lĩnh hội sâu sắc về tác động qua lại giữa Thiên Can – Địa Chi mới có thể đưa ra những kết luận chính xác về tác dụng của sao Thiên Ấn trong mỗi lá số khác nhau. 

Muôn người muôn vẻ, không ai giống ai, với người này là tốt nhưng với người khác là hại. Vì vậy cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Bài viết đến đây xin tạm dừng. Hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: