Luận Bàn Về Thiên Ất Quý Nhân Trong Tứ Trụ

Trong cuộc sống, có lẽ không ít lần bạn đã nghe câu “quý nhân phù trợ”. Những ai may mắn gặp được quý nhân thường sẽ gặp hung hóa cát, gặp dữ hóa lành, mọi chuyện xui xẻo cũng tự… biến đi. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về vị thần tốt nhất khi xem lá số Tứ Trụ – Thiên Ất Quý Nhân. 

Thiên-Ất-Quý-Nhân

Mỗi con người sinh ra trên đời tại một thời điểm nhất định, hưởng khí âm dương của trời đất mà có được những vận mệnh khác nhau. Có người giàu người nghèo, có người trường thọ có người chết yểu, có người phú quý có người… bần cố nông. 

Chúng ta đã từng nghiên cứu thế nào là một lá số Tứ trụ xấu, còn ở bài viết này thì sẽ bàn về vị thần Thiên Ất Quý Nhân thường hiện hữu ở trong các lá số đẹp. 

Vậy thế nào là Thiên Ất Quý Nhân?

Theo sách Uyên Hải Tử Bình, cách tính của vị thần sát này như sau:

Lấy can ngày hoặc can năm làm chủ, phàm thấy địa chi nào như bên dưới là gặp Thiên Ất Quý Nhân:

  • Giáp, Mậu thấy Sửu, Mùi.
  • Ất, Kỷ thấy Tý, Thân.
  • Bính, Đinh thấy Hợi, Dậu.
  • Canh, Tân thấy Dần, Ngọ.
  • Nhâm, Quý thấy Mão, Tỵ. 

Nếu bạn đã thuộc làu 12 địa chi trên bàn tay trái thì cách nhớ Thiên Ất Quý Nhân cũng khá đơn giản. Tôi trong thực tế đã xem qua lá số của nhiều người thì thấy tính ứng dụng của vị thần này rất chuẩn xác. 

Ví dụ:

Trụ Năm Trụ Tháng Trụ Ngày Trụ Giờ
Giáp Tý Canh Ngọ Đinh Sửu Giáp Thìn

Với trường hợp trên thì ta thấy can ngày Đinh, gặp Hợi Dậu là Thiên Ất Quý Nhân nhưng không hiện ra. Còn can năm là Giáp, gặp được chi Sửu của trụ ngày là có được 1 Thiên Ất Quý Nhân.

Ở một số người tuy vị thần này không lộ ra trong Tứ Trụ nhưng nếu đến lưu niên, đại vận gặp được thì chúng ta có thể hiểu là giai đoạn đó gặp được quý nhân phù trợ, vạn sự hanh thông. 

Thêm một lưu ý nhỏ là Quý nhân cũng được chia theo cấp bậc, đó là Quý nhân của can năm “lớn” hơn can ngày, tức là có tác dụng lớn hơn, mang nhiều lợi ích hơn cho mệnh chủ. 

Vậy Thiên Ất Quý Nhân có ý nghĩa gì? 

Theo như kinh nghiệm cổ nhân xưa để lại, Thiên Ất Quý Nhân là cát thần tốt nhất cho mệnh chủ. Phàm ai gặp được vị thần này trong lá số sẽ được:

  • Công thành danh toại, con đường quan lộ rộng mở, đường sự nghiệp trải bước thênh thang, gặp được nhiều người giúp đỡ mà thành công. Đặc biệt ứng nghiệm rõ ràng khi đại vận, tiểu vận, lưu niên hành đúng chi đó cũng là thời điểm thăng quan tiến chức.
  • Những người sở hữu quý nhân này thường rất thông minh, lanh lợi, tính tình hiền lành, tốt bụng, hay giúp đỡ người khác. Gặp việc khó khăn thường có người cứu nguy, biến hung thành cát, cuộc sống chủ về thuận lợi. 

Vậy làm sao để nhận biết Quý nhân đó là ai trong đời sống thực tế? 

Với cách tính đã hướng dẫn ở trên, giả dụ quý nhân trong Tứ Trụ là tuổi Mão, Tỵ thì người giúp đỡ ở ngoài đời cũng chính là người sinh năm Mão, năm Tỵ. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì hãy thử kiểm chứng lá số bản thân và những người xung quanh xem sao.

Cuối cùng nếu trong lá số, lưu niên, đại vận đều không hiện ra vị thần này thì chúng ta có thể tra kỹ hơn ở Thai Nguyên, Cung Mệnh. Nếu vẫn không thấy thì cuộc đời người này khi gặp khó khăn sẽ phải tự mình vươn lên, ít được người khác giúp đỡ, gặp việc xấu khó mà vượt qua. 

Ngoài cũng có trường hợp gặp người là Quý nhân nhưng họ lại không giúp đỡ mà trái lại còn hại mình. Nếu vậy chúng ta cần xem xét kỹ hai mệnh này có khắc nhau quá mà sinh ra điều trên hay không… Vì vậy các bạn có thể thấy được xem lá số Tứ trụ vô cùng phức tạp chứ không hẳn là chỉ nhìn lý thuyết xong áp dụng ngay vào thực tế là đã xong. 


Vậy là qua bài viết trên bạn đã hiểu được thêm về một vị cát thần trong Tứ Trụ – Thiên Ất Quý Nhân. Trong các chia sẻ tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những cát thần khác như Thiên Đức, Nguyệt Đức Quý Nhân, Văn Xương Quý Nhân, Tam Kỳ Quý Nhân cùng rất nhiều vị thần khác…

Bài viết đến đây xin tạm dừng, hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: