Thuật Ngữ Thường Gặp Trong Nhân Tướng Học (Phần 1)

Khi đi sâu tìm hiểu về lĩnh vực Nhân Tướng Học, bạn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ, cụm từ lạ tai. Dưới đây tôi đã thống kê những từ thường gặp, bạn nên xem qua một lượt trước khi đi vào những kiến thức chuyên sâu hơn.

Thuật Ngữ Cần Nhớ Trong Nhân Tướng Học

1. Ác Tướng

Chỉ tướng về hình thể, ngũ quan, thần sắc xấu. Cụ thể là: đầu nhọn, trán hẹp, lông mày rậm, tóc hoe vàng, vành tai lộn ngược, lưỡi lộ, miệng rộng, môi mỏng, mắt có tia máu đỏ, mắt nhiều lòng trắng, thần thái hoảng hốt, sắc mặt xám xịt, chuẩn đầu nhọn, địa các xương xẩu. Người có tướng ác là người vô phúc vô thọ. 

2. Anh Mục

Chỉ đôi mắt có thần thái. Người có tướng anh mục: đôi mắt có thần, ánh nhìn sắc bén, thần thái lộ rõ ra bên ngoài. 

3. Âm Tựu

Cũng gọi là lệ đường, nằm ở bên dưới mắt. Bộ vị này đầy đặn là tướng thông minh, đa phúc, đa thọ, con cái đông. 

4. Âm Tướng

Còn gọi là thanh tướng, dư âm của giọng nói.

5. Ấn Đường

Một trong mười ba bộ vị, nằm ở giữa hai lông mày, bên dưới trung chính, bên trên sơn căn, cũng gọi là khuyết đình, nhị khấu cung, phúc đường, sao Tử khí, cung Quan lộc, quang đại bộ học đường. “Tướng ấn đường” trong thần tướng toàn biên có viết: Ấn Đường là sao Tử Phù, nằm ở giữa hai lông mày nên đầy đặn ngay ngắn… giữa Ấn Đường có xương nhô lên là quý tướng. Ấn Đường nhọn hẹp là tướng nghèo hèn. 

6. Bá Thần Nhĩ

Chỉ tướng tai có đỉnh tai cao hơn lông mày. Người có tướng này ít bệnh tật, sống thọ, tài trí hơn người.

7. Bách Hội

Chỉ bộ vị nằm ở giữa đỉnh đầu. Bách hội đầy đặn là người có nhiều phúc lộc.

8. Ban Duẩn Bộ Học Đường

Một trong bát học đường, chỉ nếp nhăn trên trán. Nếp nhăn đều nhau, không rối loạn thì tốt.

9. Bàn Tay Phá Tướng

Tức là chỉ bàn tay có tướng xấu. Thông thường có những đặc điểm như sau:

  • Bàn tay to, ngón tay ngắn: vô cớ bị người khác phỉ báng.
  • Bàn tay xương xẩu, gân mềm yếu: buồn nhiều vui ít
  • Xương ở mu bàn tay nhô cao: vất vả bận rộn
  • Người nhỏ mà bàn tay to: chỉ biết tiêu tiền
  • Xương cứng thịt mỏng, vân tay chằng chịt, thô và u tối: cô độc, nghèo khổ, ngu muội

10. Báo Tướng

Một trong tám tướng chỉ ngoại hình yếu đuối. Người thanh mảnh nhưng không có thần là báo tướng. Đây là tướng xấu. Tường mỏng thì nhanh hỏng; lụa mỏng thì dễ rách, người mỏng thì đoản mệnh.

11. Bảo Thọ Cung

Một trong ngũ quan, chỉ đôi mắt. Mắt to dài thì tốt. Nếu mắt dài đến hai bên mai tóc hoặc cong như sừng tê giác hay trăng lưỡi liềm, đầu lông mày rậm và nằm cân đối trên trán thì hình thành nên cung Bảo Thọ. 

12. Bát Cực

Chỉ người có khuôn mặt cân đối. Lấy mũi làm trung tâm, nhìn ra tám góc của khuôn mặt đều bằng nhau. Các nhà nhân tướng học cho rằng đây là tướng tốt. Thần tướng thiết quan đao viết rằng: Tướng bát cực, lấy mũi làm trung tâm nhìn ra tám hướng, khuôn mặt chia thành tám phần bằng nhau thì tốt. 

13. Bát Học Đường

Học đường cao minh chỉ trán, căn cứ vào đó để xem về trí tuệ, đầu óc. Học đường cao quảng chỉ trán, căn cứ vào đó để xem trí tuệ, đầu óc và nghề nghiệp. Học đường quang đại chỉ ấn đường, căn cứ vào đó để xem thọ cung. Học đường minh tú chỉ mắt, xem cung vị, quyền lực cao hay thấp. Học đường thông minh chỉ tai, xem về trí thông minh và danh tiếng. Học đường trung tín chỉ răng, xem về trung tín, hiếu kính và cách nói năng. Học đường quảng đức chỉ lưỡi, xem về đạo đức và phẩm hạnh. Học đường ban duẩn chỉ lông mày, xem về tuổi thọ.

14. Bát Thái

Tức là tám màu sắc, chỉ lông mày phân thành tám màu. Các nhà nhân tướng học cho rằng đây là một loại dị tướng. Vương Sung trong “Luận hành – Cốt tướng” có viết: “Lông mày của vua Nghiêu có 8 màu”.

15. Bắc nhạc

Tức Hằng sơn, trong Nhân tướng học chỉ cằm

… còn tiếp!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: