Luận Về Thực thần Trong Tứ Trụ

Trong lá số Tứ trụ, Thực thần là sao xì hơi ta. Lấy can ngày là ta, ta dương sinh ra dương, ta âm sinh ra âm được gọi là Thực thần. 

Thực-Thần
Những người gặp sao Thực thần vượng địa trong Tứ trụ thường có thân hình khá mũm mĩm, to béo…

Thực thần và Thương quan đều là cái ta sinh ra, làm hao mòn ta. Về ý nghĩa thì cả hai đều chỉ về tài năng nhưng Thương thì lộ ra rõ ràng còn Thực thần lại thể hiện sự tế nhị, kín đáo, cốt cách phi phàm. 

Lấy ví dụ đơn giản thế này:

 • Trong một lớp học có 2 học sinh: một người thì quậy phá, không thích nghe lời ai, luôn sáng tạo những trò chơi cá biệt không giống ai => Thương Quan. Người còn lại thì chăm chỉ, học giỏi, ôn hòa với mọi người, đặc biệt yêu thích văn học nghệ thuật => Thực thần

Còn trong lá số Bát tự:

 • Một người có can ngày sinh là Bính, trụ gặp Mậu là Thực Thần, gặp Kỷ là Thương Quan.
 • Người khác có can ngày sinh là Đinh, trụ gặp Kỷ là Thực Thần, gặp Mậu là Thương Quan.

Trong một lá số mà gặp Sát tinh quá vượng thì ta thường lấy Thực làm dụng thần để chế Sát, là bí quyết cải vận trong phong thủy giúp cân bằng ngũ hành hiệu quả. 

Thực thần trong Tứ trụ hàm chứa những ý nghĩa gì?

 • Đầu tiên, chúng ta biết được công năng của Thực thần là làm yếu tôi, sinh cho Tài, khắc chế Sát. 
 • Đối với nam giới Thực là con trai, với nữ giới là con gái. Thực thần nói chung đại diện cho tuổi già, hậu vận, về hưu, phúc lộc, tuổi thọ.
 • Thực thần thể hiện cho tài năng trí tuệ. Những người lá số gặp Thực thần vượng tướng thường ưa ca hát, nhảy múa, yêu đời, đối xử tốt đẹp với mọi người. 
 • Nếu trong lá số mà can ngày vượng, không có ấn, nhiều thực thương thì người đó đông con. Còn nếu ấn nhiều, thực thương ít thì đó là tượng ít con cái. 
 • Thực thần là dụng thần vượng tướng tức người đó có phúc, cuối đời hưởng lộc, con cái giàu sang, phú quý trợ giúp đắc lực cho bản thân. 
 • Lá số kỵ nhất là Kiêu thần đoạt Thực bởi Thực là phúc lộc, nếu gặp trường hợp này thì số mệnh của người đó khá vất vả, thăng trầm, bôn ba, lao khổ. Mệnh nữ gặp phải thì gặp nhiều tật bệnh, đường con cái khó khăn. 
 • Do Thực khống chế Quan Sát nên trong trường hợp lá số Thực vượng thì tốt nhất người đó không nên đi theo con đường công chức mà tốt nhất nên làm việc tự do. 
 • Quan/Sát là chồng, vì vậy nếu mệnh nữ gặp mệnh Thực vượng thì thường hay bắt nạt chồng, khắc chồng và gây thương tổn cho con cái. 
 • Nhìn chung, Thực thần là dụng thần lại vượng tướng thì người đó cuộc đời nhiều phúc lộc, hạnh phúc, con cháu đầy đàn. Ngược lại, Thực thần suy yếu, lâm tử mộ tuyệt thì cuộc đời phúc ít, bất hạnh. 

Thực tế thì trong phần lá số mẫu của website Phong Thủy Quảng Minh có luận giải nhiều lá số thực tế từ các nghệ sỹ Trung Quốc. Điểm chính của những Bát Tự này là đều có Thực Thần – Thương Quan vượng nên họ rất có năng khiếu về nghệ thuật. 

Trong chiều hướng ngược lại, khi Thực thần là Kỵ thì đem lại khá nhiều rắc rối, trắc trở cho mệnh chủ của lá số. Trên kênh Youtube, Quảng Minh đã phân tích mẫu một lá số thuộc Thực Thần cách, quý độc giả có thể tham khảo kỹ hơn dưới đây:

Thực thần xuất hiện trong mỗi trụ thì sao?

Dù là sao nào trong 10 thần thì trước khi xét đều phải xác định sự vượng suy của nhật chủ, từ đó biết được sao cần xem là dụng hay kỵ thần mới có thể đưa ra kết luận về sao đó.

 • Trụ năm: Thực xuất hiện ở trụ năm lại là dụng thần tức được hưởng âm phúc tổ tiên, tuổi nhỏ sung túc. Nếu có Tài tinh xuất hiện cùng thì bố mẹ khá giả, kinh tế phát đạt. Hoặc được Tỷ Kiếp sinh trợ thì càng có nhiều phúc lộc. Nếu Thực hưu tù, tức tuổi thơ không được bố mẹ chăm sóc đầy đủ, cuộc sống thiếu thốn. 
 • Trụ tháng: Nếu là dụng hỷ thần thì người đó mang đầy đủ những tính cách tốt đẹp của Thực thần như ôn hòa, bao dung, rộng lượng, thông minh, giỏi văn hóa nghệ thuật, yêu đời.
 • Trụ ngày: Tức người vợ/chồng mệnh chủ có thân hình hơi mũm mĩm, to béo, tính cách ôn hòa, dễ chịu. Còn nếu là kỵ thần thì tính tình hơi nhỏ nhen, tủn mủn phức tạp, vội vàng. 
 • Trụ giờ: Sao Thực đóng đúng ngôi, là hỷ thần chủ về con cái thông minh, giỏi giang, hậu vận mệnh chủ được nhờ. Kỵ nhất gặp Kiêu thần cùng trụ chủ về cô đơn, phòng không tuổi già. 

Qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về sao Thực thần trong Tứ trụ. Có một điều khá thú vị rằng những người thuộc Thực thần cách thường là những người có đam mê trong giới ẩm thực trong cuộc sống (đầu bếp, chuyên gia trà, rượu…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: