Vật Phẩm Phong Thủy Lừa Đảo?

Nhắc đến phong thủy thì mọi người thường nghĩ ngay đến các vật phẩm cải vận với mưu cầu về một tương lai tương sáng tốt đẹp hơn, hóa giải đi những sát khí hiện hữu trong nhà, cũng như là kích hoạt nguồn khí cát lợi cho sự nghiệp Tài – Quan của bản thân. Vậy vật phẩm phong thủy có giá trị thực sự hay chỉ là chiêu trò lừa đảo để kiếm tiền. Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết bên dưới!

Vậy cụ thể thì vật phẩm phong thủy là gì?

Đặt câu hỏi này với chat GPT, tôi nhận được câu trả lời như sau:

“Vật phẩm phong thủy là các đồ vật được tin rằng mang lại may mắn, tài lộc, và sự cân bằng trong cuộc sống khi được sử dụng theo các nguyên lý của phong thủy, một hệ thống tư duy truyền thống của văn hóa Á Đông. Các vật phẩm phong thủy có thể là đá quý, đồ gốm sứ, hoặc các món đồ trang trí khác có ý nghĩa tượng trưng hoặc hình ảnh liên quan đến các nguyên tố tự nhiên, ngũ hành, hoặc các biểu tượng mang tính chất linh thiêng. Những người theo đuổi phong thủy thường tin rằng sử dụng các vật phẩm này có thể tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong không gian sống và làm việc của họ.”

Như vậy, chúng ta hiểu rằng, vật phẩm phong thủy là bất kể những món đồ nào có tác dụng kích hoạt tài lộc, công danh, hóa giải sát khí hoặc đem lại may mắn cho người sử dụng, dựa trên những nguyên lý nền tảng của âm dương ngũ hành từ các bộ môn huyền học phong thủy.

Và với tác dụng đầy tích cực như vậy thì chắc chắn là ai cũng mong muốn sở hữu một vài vật phẩm nào đó, nhằm hướng đến cuộc sống thuận lợi hanh thông, đạt được những mục tiêu mà bản thân họ mơ ước.

Đáp ứng nhu cầu lớn này, hàng loạt các cửa hàng phong thủy đã ra đời, với hàng trăm các loại mẫu mã vô cùng đa dạng cho người có nhu cầu.

Vốn dĩ nếu mọi thứ ở một chừng mực vừa phải thì cũng không có gì đáng nói. Nhưng khi từ “phong thủy” được lạm dụng quá mức thì nó sẽ trở nên phản cảm và gây ra những cảm nhận không tốt với tất cả mọi người.

Vat-Pham-Phong-Thuy-Lua-Dao
Vật Phẩm Phong Thủy Có Tốt Thực Sự Hay Chỉ Là Lừa Đảo?

Tôi lấy ví dụ:

Các bạn vào một website bán vật phẩm bất kỳ, ngoài những sản phẩm quen thuộc như tỳ hưu phong thủy, thiềm thừ phong thủy, rồng phong thủy, hồ lô phong thủy thì bây giờ còn có các vật phẩm như chùm nho phong thủy, cây tài lộc phong thủy, đĩa ngọc phong thủy hay thậm chí là gậy như ý phong thủy.

Từ điều này, nó khiến cho tôi có cảm nhận rằng, chỉ cần có đầu óc sáng tạo thì bất kể đồ vật nào trong cuộc sống này cũng có thể gán thêm 2 từ phong thủy vào với một ý nghĩa kích tài lộc hay công danh nào đó. Và đây cũng chính là cách để khiến khách hàng cảm thấy hấp dẫn mà quyết định xuống tiền mua những vật phẩm phong thủy này.

Thực tế xét ra, người mua những vật phẩm này có thể chia ra thành 3 trường hợp:

– Trong đó, trường hợp 1 là những người đang gặp khó khăn về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Và họ cần mua những vật phẩm này để cải thiện vận thế cuộc đời trở nên may mắn và tốt đẹp hơn.

– Trường hợp 2, đó là những người có điều kiện kinh tế và địa vị trong xã hội. Mặc dù cuộc sống của họ đã đầy đủ nhưng thuận theo xu thế của người giàu thì bài trí những vật phẩm phong thủy hoành tráng trong nhà sẽ giúp họ cảm thấy yên tâm vì có sự hỗ trợ nào đó khi nhìn về khía cạnh tâm linh.

– Trường hợp 3, đó là những người vốn cũng không quan tâm gì mấy về phong thủy. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì các hình ảnh quảng cáo cứ hiện lên nhan nhản, và nếu chẳng may họ lỡ click vào thì lại bị kỹ thuật remarking bám đuôi suốt ngày. Cuối cùng, vì tò mò nên họ cũng sẽ thử mua và đợi chờ kết quả xem có được như quảng cáo hay không.

Và quả thực, nếu bạn đã từng xem những mẫu quảng cáo về vòng tay phong thủy thì cũng sẽ cảm thấy rất hấp dẫn với lối hành văn kể chuyện của những người sáng tạo nội dung.

Câu chuyện thường sẽ đi theo dạng mô tuýp như thế này:

– Một người nào đó đang gặp những khó khăn trong cuộc sống. Có thể là kinh doanh thất bại, đầu tư thua lỗ hoặc chơi chứng khoán, tiền ảo mà bị trắng tay. Nhân vật chính cảm thấy cuộc đời như xuống dốc, tâm lý chán nản và không còn muốn làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, có người bạn giới thiệu cho một chiếc vòng tay phong thủy tâm linh mà người đó đang sử dụng rất hiệu nghiệm. Trong tâm lý không còn gì để mất thì người đó quyết định mua và đeo thử, cũng như bắt đầu cố gắng làm lại tất cả mọi thứ. Rất bất ngờ là chỉ trong 1, 2 tháng sau khi đeo thì dường như mọi việc anh ta làm đều gặp nhiều may mắn. Công việc được thăng chức tăng lương, còn tình duyên thì người bạn đời mong ước cũng bỗng dưng xuất hiện, chưa kể là anh này còn trúng vé số với giá trị giải thưởng cao. Cứ như thế, câu chuyện khiến cho người đọc cảm thấy hứng thú bởi nghệ thuật dẫn dắt tâm lý cùng những hình ảnh chân thực lấy từ ai đó ghép vào.

Quả thực là những bài quảng cáo dạng này xuất hiện rất nhiều trong vài năm trước, hiện tại bây giờ thì nó đã chuyển sang dạng quảng cáo theo độ tuổi của mỗi người. Tức là nếu một người sinh năm 1980 Canh Thân thì vô tình lướt FB thấy hiện ra bài quảng cáo Tử Vi người tuổi Canh Thân. Tò mò click vào thì sẽ thấy những lời luận đoán khá giống với cuộc sống của bản thân. Và sau khi đọc hết nội dung thì cuối trang sẽ giới thiệu những vật phẩm phong thủy có tác dụng hóa giải tam tai, hóa giải thái tuế, hay là những vòng chỉ đỏ may mắn với xuất xứ từ Thái Lan.

Nhìn chung thì có muôn hình vạn trạng các hình thức quảng cáo. Nhưng điểm đồng nhất ở đây là tất cả các sản phẩm đều được gắn mác phong thủy với giá trị tâm linh cao, được trì chú tại một ngôi chùa nào đó, và điểm nhấn để chốt sale là đang giảm giá 50%, nếu không mua hàng trong 12 tiếng tiếp theo thì sẽ bỏ lỡ mất cơ hội này.

Và nếu phân tích kỹ hơn, chưa xét đến việc trì chú có giá trị về mặt tâm linh hay không, thì liệu những sản phẩm mà họ đang bán có thực sự được trì chú hay không, hay chỉ là lời quảng cáo để thu hút khách hàng.

Ngoài ra thì những vật phẩm đó có đúng là làm từ đá tự nhiên hàng ngàn năm tuổi hay chỉ là những viên đá giả làm giống thật mà khó phân biệt bằng mắt thường.

Như vậy, các bạn có thể thấy được. Ngành buôn bán vật phẩm phong thủy hiện nay là lĩnh vực rất tiềm năng với lợi nhuận rất cao. Nhiều người nhận thấy được điều này nên đã bất chấp để kiếm tiền, mặc dù bản thân chưa có kiến thức về phong thủy, thậm chí là các sản phẩm bán ra lại không đạt tiêu chuẩn chất lượng cần có. Nhưng điều này cũng không quan trọng bởi mục đích cuối cùng của họ là làm sao bán được nhiều hàng nhất và thu về số tiền nhiều nhất có thể.

Thì từ đầu đến giờ là tôi đang phân tích về việc các vật phẩm phong thủy đang được buôn bán tràn lan với chất lượng không rõ ràng, cũng như là những người bán vừa không có kiến thức lại không có tâm, chỉ nhằm mục đích trục lợi cho bản thân.

Vậy nếu trong trường hợp ngược lại, đó là các vật phẩm làm từ đá tự nhiên chất lượng cao hàng ngàn năm tuổi, lại được người thầy phong thủy giỏi có kinh nghiệm chỉ dẫn, thì liệu các vật phẩm phong thủy này có phát huy được tác dụng đúng như tên gọi của nó?

Để trả lời được câu hỏi trên, tôi lại chia ra tiếp thành 2 trường hợp nhỏ:

  • Trong đó, trường hợp 1 vẫn là mang tính chất tiêu cực. Cụ thể hơn, nếu đã là người thầy giỏi thì chắc chắn là họ sẽ biết cách xem kết hợp cả phong thủy và mệnh lý đi kèm. Nếu căn nhà của gia chủ lúc này đã tốt đẹp, không có gặp vấn đề gì về sát khí. Còn lá số cũng phản ánh rằng vận thế mệnh chủ trong vài năm tới là diễn biến cát lợi. Lúc này đây, nếu chỉ đưa ra những lời luận giải thì số tiền phí thu về quả thực là không được nhiều. Và để tối ưu hóa doanh thu thì người thầy sẽ đưa ra thêm những lời khuyên, ví dụ như: tại vị trí này thì nên đặt thêm tháp văn xương để có lợi trên đường công danh, vị trí kia nên đặt thêm tượng tỳ hưu để kích hoạt tài lộc. Cứ như vậy, người mệnh chủ nghe bùi tai thì sẽ quyết định mua thêm bởi niềm tin đã đặt trọn cho thầy phong thủy. Còn thầy thì có thể thu thêm nguồn lợi lớn từ việc upsale, tức là tối ưu lợi nhuận trên 1 khách hàng. Lúc này thì tác dụng của vật phẩm phong thủy có hay không không còn quan trọng, bởi nó chỉ nhằm mục đích là kiếm tiền cho người thầy và tạo niềm tin cho người mệnh chủ đó.
  • Còn trường hợp 2 thì mang tính chất tích cực. Giả dụ căn nhà của gia chủ đang đi vào vận xấu, kể cả vị trí cửa chính, bếp hay phòng ngủ đều phải đón nhận những sát tinh thất vận, đem lại hung hại cho những thành viên sống trong căn nhà. Khi đó thì người thầy phong thủy có tâm sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất, cùng những phương án tối ưu nhất, nhằm giúp cho người chủ nhà vừa đỡ tốn tiền, lại có thể hóa giải được những điều không may mắn mà họ phải đối diện.

Các bạn cần hiểu rằng: Bản chất của phong thủy trong bài trí nhà ở là việc thiết kế bố cục sao cho hợp lý, vừa thỏa mãn về mặt thẩm mỹ – công năng sử dụng, lại đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn phong thủy, từ đó vẹn toàn cả đôi đường. Vì vậy, không phải cứ thấy có vấn đề gì xấu trong căn nhà là ta lại lôi vật phẩm phong thủy ra để hóa giải, mà điều đầu tiên cần nghĩ đến là việc sắp xếp, di dời, bố trí lại cấu trúc bên trong căn nhà để luồng khí được lưu thông thuận lợi, từ đó mà hướng đến việc xu cát tỵ hung. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, không thể thay đổi căn nhà theo sự sắp xếp của thầy phong thủy thì lúc này ta có thể nghĩ đến việc sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải. Và cách để hóa giải thì vẫn phải tuân theo quy luật sinh khắc chế hóa của ngũ hành.

Tôi lấy ví dụ:

Tại cửa phòng ngủ có khí xấu thuộc hành Thổ đi vào. Việc hóa giải thì luôn ưa tiết hao và kỵ xung khắc, như vậy ta sẽ lấy hành Kim để tiết bớt khí xấu của hành Thổ. Và hành Kim ở đây không phải là những vật phẩm phong thủy bằng đồng vô tri vô giác như tượng này tượng nọ tượng kia mà phải hiểu đúng hơn là Kim khí. Có thể đó là tiếng kêu của chuông gió bằng đồng, tiếng chuông của đồng hồ quả lắc, hay là sự ăn mòn của đồng xu kim loại với tên gọi là an nhẫn thủy.

Như vậy, nếu không chủ trương về lợi nhuận thì phương pháp hóa giải trong phong thủy không cần phải tốn nhiều tiền mua các vật phẩm giá trị cao mà hiệu quả không rõ ràng. Trừ khi người gia chủ có nhiều tiền và có đam mê trưng bày các bức tượng trong nhà thì không nói, còn nếu lấy các vật phẩm phong thủy đó mà đi hóa giải thì quả thực là không ổn một chút nào.

Nhìn chung thì các vật phẩm phong thủy hầu như đều có xuất xứ từ Trung Quốc, một đất nước rất giỏi về kinh doanh và nghĩ ra nhiều truyền thuyết tâm linh để hợp thức hóa trong việc kiếm tiền. Nếu dùng lý trí để suy xét thì bạn hãy thử ngẫm lại, câu chuyện tỳ hưu không có hậu môn sử dụng để thu hút tài lộc có hợp lý hay không, tượng thiềm thừ cóc 3 chân mang tài lộc về cho gia chủ có mê tín quá không, hay là hàng trăm các loại linh vật phong thủy khác có ý nghĩa đúng như quảng cáo hay không. Thì câu trả lời nằm ở chính bạn.

Trên đời này, mọi việc đều chỉ mang tính chất tương đối. Không có đúng và cũng không có sai. Vật phẩm phong thủy cũng vậy, có những món đồ có tác dụng thực sự và có những món đồ cũng chỉ nhằm mục đích để kiếm tiền. Tuy nhiên, nhìn về góc độ tích cực thì chắc chắn một điều là vật phẩm phong thủy nói chung sẽ tạo ra niềm tin cho người chủ sở hữu. Và khi con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ thì mọi việc dường như sẽ trở nên thuận lợi hơn. Thôi thì đây cũng là ý nghĩa tốt đẹp mà những sản phẩm này mang lại. Trong tốt có xấu, trong xấu có tốt, đây cũng chính là ý nghĩa bản chất của quy luật âm dương, chi phối mọi mặt trong đời sống sinh hoạt của con người trong cuộc đời này.

Quảng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký thành công: